Dieu ma` nhieu nguoi lo mghi~


PortalPortal  HomeHome  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Dieu ma` nhieu nguoi lo mghi~View previous topic View next topic Go down
Author

tieu nhi
Hiện:
New Member
New Member
MaleLibraBuffalo
Male
Sao chiếu mệnh : Libra Cầm tinh : Buffalo
Tổng số bài gửi : 7
Age : 20
Nghề nghiệp/Sở thích : hoc sinh
Tính cách : hoa dong
Tiền : 3076
Cảm ơn vì bài viết : 0
Registration date : 2009-11-19
PostSubject: Dieu ma` nhieu nguoi lo mghi~ Tue 05 Jan 2010, 00:51


(TNTT&GT) 2009 là một trong 5 năm nóng nhất kể từ thời kỳ cách mạng công nghiệp (1780). Suốt 150 năm qua, nhiệt độ của Trái đất không ngừng nhích dần lên và chưa có giai đoạn nào nóng bằng thập niên đầu, thế kỷ XXI.

Tình hình “nóng bỏng” của Trái đất đã khiến cho các cường quốc về khoa học kỹ thuật trên thế giới lao vào nghiên cứu bằng mọi phương tiện, từ các trung tâm khí tượng thủy văn đến các tàu đo vẽ lòng đại dương và gửi kết quả đi phân tích ở hàng loạt phòng thí nghiệm độc lập khắp toàn cầu. Và “đường nào cũng dẫn tới La Mã”, các nghiên cứu dù của Âu hay Mỹ, dù đo trên trời hay dưới biển, đều đưa tới một kết luận: hành tinh xanh đang “sốt” cao lắm, chúng ta đang sống trong giai đoạn nóng nhất từ vài trăm năm qua.
Trong thập niên 2000-2009, nhiệt độ trung bình của vùng khí quyển thấp đã tăng lên 0,4°C so với giai đoạn 1961-1990, theo Cơ quan khí tượng Anh (BMO). Khoảng cách giữa năm 1990 với 1999 chỉ là 0,23°C. Nhà nghiên cứu Gavin Schimidt thuộc Viện nghiên cứu không gian Goddard (GISS) của NASA xếp năm 2009 “là một trong 4 năm có nhiệt độ trung bình cao nhất từng đo đạc được”. Trung tâm dữ liệu khí hậu quốc gia Mỹ (NCDC) cũng xếp năm 2009 vào vị trí thứ 5.
Mặt trời giảm năng suất, băng vẫn tan
Một dấu hiệu khác để đánh giá hiện tượng trái đất nóng lên chính là độ bao phủ của băng tuyết ở vùng Bắc cực. Theo các nghiên cứu về khí tượng học, vùng cao nguyên của cực bắc chính là nơi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra nhanh nhất và được nhận thấy rõ rệt nhất. Vào mùa hè hàng năm, băng tuyết ở Bắc cực sẽ giảm và có diện tích nhỏ nhất vào tháng 9. Tháng 9.2009 là lần giảm diện tích lớn thứ 3 (sau năm 2007 và 2008) kể từ khi bắt đầu có vệ tinh theo dõi khu vực này cách đây 30 năm.
Trong khi đó, theo báo cáo của NCDC, năm 2009, diện tích băng trôi trên biển ở phía Nam bán cầu tăng mạnh do sự thay đổi của các loại gió xung quanh khu vực Nam cực. Hai yếu tố chính dẫn đến những thay đổi bất thường này là tầng ozone bị mỏng đi và khí thải nhà kính tăng cao.
Đáng lo ngại ở chỗ, mọi dấu hiệu đều cho thấy Trái đất đang nóng lên, trong khi Mặt trời lại đang ở trong chu kỳ “hoạt động tối thiểu”. Năng lượng tỏa ra từ Mặt trời sẽ dao động theo những chu kỳ xấp xỉ 11 năm. Năm 2009 hiện đang thuộc giai đoạn tối thiểu (bắt đầu từ 2008) mà theo NASA, năng lượng Mặt trời tỏa ra thuộc loại thấp nhất từ gần một thế kỷ trở lại đây. Chu kỳ hoạt động của mặt trời sẽ lại đạt đến giai đoạn tối đa vào giữa năm 2013. Các số liệu thống kê cho thấy, giữa mức cực đại và cực tiểu của chu kỳ hoạt động, mặt trời ảnh hưởng đến sự thay đổi của khí hậu thấp hơn 10 lần so với hậu quả từ khí thải nhà kính do con người gây ra. Vì thế, chắc chắn trái đất không phải “chờ” đến khi mặt trời “thi triển” hết công suất mới đạt đến những kỷ lục mới về gia tăng nhiệt độ.
Cơ quan BMO “cá cược” rằng năm 2010 sẽ là năm nóng nhất trong “lịch sử đo đạc” của ngành khí tượng học. Với tình hình hai “nhà vô địch” về ô nhiễm môi trường Mỹ và Trung Quốc đã chẳng tỏ ra có nhiều thiện chí trong việc cắt giảm khí thải tại Hội nghị Copenhagen, những dự đoán của BMO nhiều khả năng sẽ thành hiện thực. (Theo Le Monde)

Message:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách****************
Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Dieu ma` nhieu nguoi lo mghi~-http://a1thcsleloi.niceboard.biz/t1112-dieu-ma-nhieu-nguoi-lo-mghi Xin lỗi đã Spam , gửi cho bạn bè tin này dùm mình nha ( an tâm là không có virus đâu )
Dieu ma` nhieu nguoi lo mghi~View previous topic View next topic Back to top
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
A1 WEB :: 

Cộng đồng lớp A1

 :: 

Tổ3

-
A1 Web
Copyright ©2000-2010 by Forumotion.net
Style by Hartmut Long, domain by forumotion
Powered by phpBBulletin. VER phpBB2
Mọi ý kiến xin gửi về:longdqtt@gmail.com
A1 Web dùng tốt với trình duyệt Firefox, download tại Mozilla Firefox

Private forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Free forum