Loài rắn dài bằng một chiếc xe buýt


PortalPortal  HomeHome  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Loài rắn dài bằng một chiếc xe buýtView previous topic View next topic Go down
Author

avatar
Tùng Lâm
Hiện:
GOD Member
GOD Member
MalePiscesBuffalo
Male
Sao chiếu mệnh : Pisces Cầm tinh : Buffalo
Tổng số bài gửi : 1607
Age : 20
Đến từ : làng lá
Nghề nghiệp/Sở thích : học sinh/thích đủ thứ nhưng thích nhất là coi truyện tranh
Tính cách : vui vẻ
Tiền : 16694
Cảm ơn vì bài viết : 4
Registration date : 2009-10-16
PostSubject: Loài rắn dài bằng một chiếc xe buýt Wed 26 May 2010, 21:14

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của loài rắn lớn nhất thế giới từ trước tới nay, dài tương đương một chiếc xe buýt, gần gấp đôi trăn khổng lồ Nam Mỹ và có thể nuốt chửng một con bò mộng.

Một nhóm sinh viên và giảng viên Đại học Toronto (Canada) tìm thấy 180 xương sườn hóa thạch của 28 con rắn tại một mỏ than đá ở Cerrejó, đông bắc Columbia. Bằng cách so sánh hình dáng và kích thước của hai bộ xương đầy đủ nhất với xương của trăn khổng lồ Nam Mỹ (Anaconda), họ cho rằng chúng nặng tới 1.135 kg và dài khoảng 12,8 m. Trong khi đó, độ dài tối đa của trăn khổng lồ Nam Mỹ là 6 đến 6,5 m. Loài rắn này sống cách chúng ta khoảng 58 đến 60 triệu năm và được nhóm nghiên cứu đặt tên là Titanoboa cerrejonensis.

"Chúng nặng hơn một con bò rừng và dài hơn chiếc xe bus. Chúng có thể nuốt gọn một thứ to như con bò. Một người sẽ bị chúng nuốt chửng trong nháy mắt", Jack Conrad, chuyên gia về rắn của Bảo tàng lịch sử tự nhiên New York nhận định. Jason Head, trưởng nhóm nghiên cứu thì cho rằng, rắn Titanoboa cerrejonensis có thể xơi tái những con cá sấu cổ đại trong rừng nhiệt đới.

Trong số những loài rắn còn tồn tại đến ngày nay, kỷ lục về độ dài thuộc về một con trăn Nam Mỹ dài hơn 9 mét. Nhưng nó vẫn ngắn hơn ít nhất 3,6 mét so với một con Titanoboa cerrejonensis có kích cỡ trung bình.

"Với kích thước khó tin như thế, Titanoboa cerrejonensis là loài rắn lớn nhất mà chúng ta từng biết. Tôi nghĩ chúng ta có thể gọi chúng là chúa tể của các loài rắn", Harry Greene, một nhà sinh học tiến hóa của Đại học Cornell (New York, Mỹ), phát biểu.

Khác với con người, rắn cần nhiệt từ môi trường xung quanh để thực hiện quá trình trao đổi chất. Các nhà khoa học cho rằng vào giai đoạn chúng còn sống, nhiệt độ trong vùng vào khoảng 30-34 độ C, vì nếu thấp hơn chúng không thể tồn tại. Phần lớn các loài rắn lớn ngày nay sống ở Nam Mỹ và Đông Nam Á, nơi nhiệt độ cao cho phép chúng phát triển kích thước cơ thể đến mức tối đa.

Kích thước của một con rắn tỷ lệ thuận với nhiệt độ môi trường mà nó sống. Hóa thạch của Titanoboa cerrejonensis cho thấy nhiệt độ ở khu vực xích đạo cách đây 58-60 triệu năm cao hơn rất nhiều so với ngày nay. Vì thế chúng ta có thể suy luận rằng Trái đất hồi đó cũng nóng hơn. Với tình trạng ấm lên của khí hậu toàn cầu do hiệu ứng nhà kính, liệu kích thước của rắn sẽ tăng lên theo thời gian ?

"Chúng ta sẽ không có cơ hội nhìn thấy những con rắn sống có kích thước như Titanoboa cerrejonensis nữa, vì phần lớn môi trường sống của chúng đang thu hẹp bởi nạn phá rừng và quá trình đô thị hóa", trưởng nhóm nghiên cứu Jason Head khẳng định.

Minh Long (theo Nature)

Message:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách****************
Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Loài rắn dài bằng một chiếc xe buýt-http://a1thcsleloi.niceboard.biz/t1798-loai-ran-dai-bang-mot-chiec-xe-buyt Xin lỗi đã Spam , gửi cho bạn bè tin này dùm mình nha ( an tâm là không có virus đâu )
Loài rắn dài bằng một chiếc xe buýtView previous topic View next topic Back to top
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
A1 WEB :: 

Cộng đồng lớp A1

 :: 

Tổ3

-
A1 Web
Copyright ©2000-2010 by Forumotion.net
Style by Hartmut Long, domain by forumotion
Powered by phpBBulletin. VER phpBB2
Mọi ý kiến xin gửi về:longdqtt@gmail.com
A1 Web dùng tốt với trình duyệt Firefox, download tại Mozilla Firefox

Forumotion.com | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Create a forum on Forumotion