Rắn săn mồi


PortalPortal  HomeHome  FAQFAQ  SearchSearch  MemberlistMemberlist  UsergroupsUsergroups  RegisterRegister  Log inLog in  

Rắn săn mồiView previous topic View next topic Go down
Author

avatar
Tùng Lâm
Hiện:
GOD Member
GOD Member
MalePiscesBuffalo
Male
Sao chiếu mệnh : Pisces Cầm tinh : Buffalo
Tổng số bài gửi : 1607
Age : 20
Đến từ : làng lá
Nghề nghiệp/Sở thích : học sinh/thích đủ thứ nhưng thích nhất là coi truyện tranh
Tính cách : vui vẻ
Tiền : 16694
Cảm ơn vì bài viết : 4
Registration date : 2009-10-16
PostSubject: Rắn săn mồi Sat 29 May 2010, 20:27

Bản năng săn mồi của các loài rắn - Phần 1

Rắn là loài sát thủ máu lạnh. Thuộc lớp động vật cổ xưa, nhưng rắn được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực săn mồi.

Là một trong những sinh vật đa dạng nhất thế giới với hơn 2.500 loài, sinh sống khắp nơi trên hành tinh, rắn quả là một loài ăn thịt có sức bền bỉ rất cao. Với sự đa dạng kỳ diệu, rắn có nhiều kích cỡ khác nhau : một số loài nhỏ bé chỉ vài centimét, nhưng có những loài khổng lồ dài đến vài mét. Một số loài thích sống dưới nước, một số loài lại thích sống trên cây, một số khác thích sống trong lòng đất hoặc hốc núi. Chúng là con cháu của thằn lằn không chân, sống trong hang cách đây 250 triệu năm và thật sự là những tên sát thủ máu lạnh. Tất cả chúng đều săn bắt mồi sống. Với những giác quan cực kỳ tinh nhạy và cách săn mồi cực kỳ lạ, chúng thật sự là loại động vật có bản năng săn mồi rất đặc biệt.

Loài rắn có khả năng sinh tồn rất cao. Cho dù ở bất kỳ địa hình nào và môi trường sống ra sao, chúng vẫn là một trong số những loài vật sinh tồn thành công nhất. Không có tay lẫn chân, khó có thể nghĩ rằng chúng là những tên sát thủ nguy hiểm và săn mồi hiệu quả nhất thế giới. Nhưng khi nói đến sự tiến hóa thì loài


Rắn hổ mang

Sinh vật này không có răng cắt, nhưng chúng vẫn có thể nuốt trọn những con mồi to lớn đến không thể tưởng tượng được. Không có tay ôm chặt con mồi, nên chúng dùng cả cơ thể để làm điều đó. Chúng còn có đôi mắt không nhấp nháy, thiếu sức sống, nhưng lại rất đáng sợ. Một số loài rắn còn có răng nanh sắc nhọn chứa nọc độc.

Loài rắn có thân nhiệt không ổn định. Chúng cần phải duy trì hơi nóng trong cơ thể để hoạt động, đi săn và ăn mồi. Chúng chỉ có thể làm được điều đó bằng cách hấp thụ hơi nóng từ môi trường xung quanh. Mỗi hành vi và cử động của cơ thể đều bị sự chi phối của thân nhiệt. Cơ thể dài giúp chúng hấp thụ thật nhiều hơi nóng từ mặt trời hay mặt đất ấm bên dưới. Ngoài ra, chúng có thể cuộn tròn cơ thể lại để giữ ấm.

Di chuyển mà không có tay và chân là hành động kỳ lạ nhất của loài rắn, nhưng không phải tất cả loài rắn đều không có chân. Trăn nhiệt đới, một loài rắn to lớn có họ hàng với loài thằn lằn cổ xưa vẫn còn chân mọc ra từ hông, nhưng hầu như không nhìn thấy được. Cái chân đó không còn tác dụng khi di chuyển, mà chỉ cần thiết khi giao phối.

Rắn hổ mang là loài rắn sống dưới đất. Chúng có thể di chuyển trên mọi địa hình. Các cơ rắn chắc kết hợp với bộ xương tạo cho cơ thể chúng một lực rất mạnh. Bên trong cơ thể có từ 100 đến 600 đốt xương sống, chống đỡ cho bộ xương sườn dài nhất trong tất cả các loài vật. Không có chi, rắn buộc phải đẩy cơ thể trên mặt đất để di chuyển về phía trước. Một số loài sống trên cây di chuyển bằng cách quấn xung quanh một vật thể nào đó để bò.

Một số loài rắn không những có nọc rất độc, mà còn có khả năng tấn công rất nhanh với độ chính xác cao. Chúng đã phát triển mọi khả năng kỳ lạ nhất để có thể thích ứng với hầu hết môi trường sống trên trái đất.

Các cánh rừng nhiệt đới là nơi có nhiều rắn sinh sống nhất. Chúng xuất hiện, nằm im hay bơi lội trong nước, leo trèo trên cây và săn mồi ở khắp nơi. Chúng thậm chí còn có thể sống trong những sa mạc khô cằn nhất. Nhưng cho dù sống ở nơi đâu, chúng vẫn luôn tìm cách xâm nhập vào lãnh thổ của con người.

Khi săn mồi, chúng di chuyển rất lặng lẽ. Khi con mồi phát hiện được chúng thì đã muộn. Chúng giết chết con mồi bằng nọc độc. Nọc đi vào mạch máu, tàn phá cơ thể bên trong, tác động đến hệ thần kinh khiến cho con mồi bị liệt và chết ngay sau đó. Tuy nhiên, không phải loại nọc nào cũng có cơ chế giống như vậy. Có một số nọc độc chỉ làm cho con mồi bị hôn mê và khi tỉnh dậy, chúng đã ở trong bụng rắn.

Rắn gaboon

Cuộc tấn công của rắn thường diễn ra rất nhanh. Chỉ trong khoảnh khắc, rắn đã tóm được con mồi. Rắn gaboon là một loài rắn có nọc rất độc. Với cái đầu khổng lồ, cơ thể rắn chắc cùng khả năng mai phục tuyệt vời, nó được xem là tên khủng bố đáng sợ nhất đối với các loài gặm nhấm. Cùng với những hoa văn trang trí trên cơ thể, lớp da của chúng biến đổi theo màu sắc của tự nhiên khiến con mồi không tài nào phát hiện được. Nó nằm im bất động, chỉ có cái lưỡi lâu lâu lại thè ra để nếm và phát hiện các phân tử mùi trong không khí. Rắn gaboon chỉ dài 2 mét, nhưng răng nanh của chúng dài đến 29 milimét, dài nhất trong tất cả các loài rắn độc. Nọc độc được tiết ra từ tuyến nọc ở hàm trên, nằm phía sau mắt. Khi phát hiện và tấn công con mồi, răng của nó cắn phập vào con mồi và nọc được chuyển ngay vào cơ thể chúng. Con mồi chết ngay sau đó. Rắn độc gaboon là một trong những loài rắn độc nhất thế giới.Bản năng săn mồi của loài rắn - Phần 2

Rắn là loài sát thủ máu lạnh. Thuộc lớp động vật cổ xưa, nhưng rắn được xem là những chuyên gia trong lĩnh vực săn mồi. Với hơn 2.500 loài sinh sống hầu như khắp hành tinh, rắn là một trong những sinh vật đa dạng nhất trên trái đất.

Rắn mamba đen

Tại châu Phi, có một loài rắn rất đáng sợ. Thậm chí một số người còn nói rằng, tàn sát là niềm vui của chúng. Đó chính là loài rắn hổ mamba đen. Rắn hổ mamba đen là loài rắn săn mồi di chuyển nhanh nhất châu Phi. Nọc của chúng cực độc, có thể giết chết người trong thời gian không đến một giờ. Mỗi lần cắn, chúng tiết ra một lượng nọc khá cao.

Mamba đen là loài vật hoàn hảo và nguy hiểm nhất châu Phi. Khi săn mồi, rắn mamba đen bò rất nhanh qua các bụi cây hay trên những cành cây thấp. Nọc của chúng đủ mạnh để giết chết hầu như mọi thứ. Sinh vật nguy hiểm này dường như có thể di chuyển đến khắp mọi nơi. Khi cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ ngóc cao đầu lên khỏi mặt đất, há to miệng và bành mang ra. Đây là loài rắn di chuyển nhanh nhất thế giới, đạt vận tốc 11km/giờ trong khoảng cách rộng và hơn 20km/giờ trong khoảng cách ngắn. Người ta còn tin rằng, chúng di chuyển nhanh hơn cả con người. Trong khi di chuyển, rắn mamban đen có thể ngóc cao đầu cách mặt đất đến 1 mét. Rắn mamba đen thường bò lên cây để tìm kiếm mồi. Giống như nhiều loài rắn khác, chúng cũng bơi rất giỏi. Mamba đen là loài rắn độc dài nhất ở châu Phi. Cách nay chỉ 30 năm, một nhát cắn của rắn mamba đen có tỷ lệ gây chết người là 100%. Nếu không được chữa trị kịp thời và hiệu quả thì ngày nay vẫn thế.

Trong thế giới loài rắn, cuộc tấn công của rắn mamba đen là một trong những cuộc tấn công nhanh nhất, với cự ly xa nhất. Chúng có thể phóng đi rất xa để với tới mục tiêu tấn công. Không loài rắn nào có kiểu cơ thể được thiết kế nguy hiểm như loài rắn mamba đen. Răng nanh của chúng nằm ngay trước miệng. Nọc độc làm tê liệt con mồi bằng cách cắt đứt sự liên lạc giữa dây thần kinh và cơ. Cái chết sẽ đến ngay sau đó. So sánh thích hợp nhất mà bạn có thể ví với nhát cắn của con rắn mamba đen là việc uống viên thuốc độc gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nạn nhân rơi vào trạng thái hôn mê ngay sau cảm giác choáng váng.

Điều đầu tiên khiến bạn chú ý đến con rắn mamba đen là nó chẳng hề đen. Nó ít hiếu chiến và ít nguy hiểm hơn loài rắn mamba xanh họ hàng. Mamba đen chỉ có màu đen ở trong miệng. Giác quan dẫn dắt rắn mamba đen trong việc săn tìm mồi. Qua các giác quan cực kỳ tinh nhạy của mamba đen, mỗi cử động của con thú gặm nhấm đều để lại tín hiệu cho biết nó đang ở đâu. Mamba đen dùng lưỡi nếm các phân tử mùi trong không khí để lần theo dấu vết của con thú gặm nhấm. Tất cả các loài rắn đều có cái lưỡi hình nĩa, dùng để nếm không khí. Đầu lưỡi hình nĩa sẽ thu nhận các phân tử mùi, sau đó truyền đến bộ phận xử lý nằm ở cuối miệng. Rắn mamba tấn công và tiêm nọc độc gây tê liệt vào mạch máu của nạn nhân. Khi con mồi không còn cử động được nữa thì bữa tiệc của nó bắt đầu. Với cái miệng ngoạm đầy thức ăn và răng nanh tạm thời không hoạt động, con rắn mamba lúc này rất dễ bị tấn công.

Trong tự nhiên, nọc độc của rắn mamba là một trong những chất độc hữu hiệu nhất. Nọc có thể làm tê liệt con chuột trước khi nó tìm được cơ hội chạy thoát. Lượng nọc độc đó dường như cũng quá nhiều. Chỉ một nhát cắn, rắn mamba có thể tiết ra 100 miligam nọc độc, đủ để giết chết 10 người trưởng thành. Một số rắn mamba đen là những tên sát thủ rất đáng sợ. Có một con nổi tiếng giết chết đến 11 người. Và trong một tai nạn, có đến 7 người dân làng bị rắn cắn chết ở một nơi.

Cơ thể khổng lồ của con mamba đen

Thói quen của rắn mamba đen là ngóc một phần ba cơ thể phía trước lên khỏi mặt đất, nghĩa là một con rắn dài 4 mét có thể dựng đứng lên và cắn vào một người cao gần 2 mét. Khi bị đe doạ, con rắn sẽ ngóc mình lên không trung, uốn cong lưng rồi sau đó cân bằng trên phần cơ thể còn lại. Nó bò rất nhanh về phía trước và há to miệng, để lộ phần màu đen ở bên trong. Ngay cả khi đang di chuyển, rắn mamba vẫn ngóc đầu lên cao. Với tư thế này, nó luôn sẵn sàng bò lên cây. Phần lớn những con đáng sợ nhất đều phát triển kỹ năng giết chết bất kỳ con vật nào mà chúng bắt được. Và cho dù sự thật thế nào thì loài rắn mamba đen cũng thật sự rất nguy hiểm. Khi tấn công, chúng có thể đưa ra nhiều nhát cắn cùng lúc. Và khi bị cắn, nạn nhân sẽ bị rối thật sự. Cái đầu hình cỗ quan tài của nó như còn muốn khẳng định thêm sự nguy hiểm của loài vật này. Một con rắn mamba thậm chí còn được ghi nhận là đã tấn công cả kính chắn gió của một chiếc xe hơi đang chạy trên đường.

avatar
Tùng Lâm
Hiện:
GOD Member
GOD Member
MalePiscesBuffalo
Male
Sao chiếu mệnh : Pisces Cầm tinh : Buffalo
Tổng số bài gửi : 1607
Age : 20
Đến từ : làng lá
Nghề nghiệp/Sở thích : học sinh/thích đủ thứ nhưng thích nhất là coi truyện tranh
Tính cách : vui vẻ
Tiền : 16694
Cảm ơn vì bài viết : 4
Registration date : 2009-10-16
PostSubject: Re: Rắn săn mồi Sat 29 May 2010, 20:29

Rắn đuôi chuông

Con rắn dùng bộ cảm nhận hơi nóng kỹ thuật cao lần theo dấu vết con mồi, ngay cả trong bóng tối. Hai cái lỗ nằm trên mặt cho phép rắn đuôi chuông nhìn thấy thế giới xung quanh qua những hình ảnh bằng hơi nóng. Ban đêm, khả năng quan sát của nó rất tuyệt vời. Não của rắn đuôi chuông có thể kết hợp các thông tin thu thập từ thị giác và hơi nóng. Đây là loài ăn thịt rất dữ tợn. Hơi nóng tỏa ra từ cơ thể con chuột lóe sáng trên phông nền tối đen và lạnh lẽo của sa mạc. Qua hình ảnh bằng hơi nóng, con rắn sẽ cắn vào ngực con chuột và nhấm vào trái tim con mồi để làm tăng tối đa hiệu quả. Nó liên tục rung đuôi để cảnh báo những kẻ xâm nhập nên tránh xa. Tín hiệu này dễ nhận biết từ khoảng cách xa. Nếu có kẻ phớt lờ lời cảnh báo thì điều không hay sẽ xảy ra.

Ảnh minh họa

Trên sa mạc, vào ban ngày trời nóng như thiêu đốt, còn ban đêm rất lạnh lẽo. Nhờ sức nóng rực lửa của ban ngày mà con mồi mới tồn tại. Vào ban ngày, khi trời quá nóng khiến chẳng có loài vật nào muốn bước ra ngoài thì rắn đuôi chuông cũng ẩn trú dưới đất hay trong các khe đá, nơi nhiệt độ mát mẻ hơn. Ở đây, quá trình trao đổi chất của nó giảm xuống để bảo tồn nguồn năng lượng quý giá. Khi mặt trời bắt đầu lặn thì con rắn sẽ bò ra ngoài hấp thu chút hơi ấm từ mặt trời. Dường như cả cuộc đời của rắn đuôi chuông có liên quan đến hơi nóng. Khi cuộn mình lại, nó sẽ hấp thụ được hơi nóng từ mặt trời và mặt đất ấm bên dưới. Đây là một quá trình rất quan trọng đối với rắn đuôi chuông. Vận tốc và độ chính xác của các cuộc tấn công tùy thuộc vào việc đạt được thân nhiệt phù hợp.

Ảnh minh họa

Khi màn đêm buông xuống, con rắn bò ra ngoài, đi tìm dấu vết theo mùi của những con thú gặm nhấm sống trên sa mạc. Rắn đuôi chuông là loài ăn thịt, chuyên phục kích bắt mồi. Nó thường tìm nơi có những dấu vết mới để lại để làm tăng cơ hội con mồi bước vào phạm vi tấn công. Giống như kẻ hủy diệt sinh học, những cái lỗ cảm nhận hơi nóng của rắn đuôi chuông dò biết mọi cử động của con mồi. Khi con thú gặm nhấm bước vào phạm vi tấn công, cái chết sẽ đến ngay sau đó. Con rắn lập tức giật lùi lại. Con chuột bỏ chạy vào bụi cây. Con rắn đã tiêm nọc độc vào cơ thể nó. Khi con rắn lần theo dấu vết con mồi, nó có thể phân biệt được con nào đã bị cắn và con nào vẫn còn khỏe mạnh. Chỉ khi con chuột đã bị nọc độc tác động hoàn toàn, con rắn mới bắt đầu ăn thịt. Trong các loài rắn độc, có một số loài có khả năng tiêu hóa rất kỳ lạ. Chúng có thể ăn con mồi chiếm đến 129% trọng lượng cơ thể, giống như chúng ta ăn một lần đến 200 cái bánh hambơgơ.

Ảnh minh họa

Loài rắn có hình dạng và cách di chuyển rất kỳ lạ. Chúng nằm trong số những tên sát thủ nguy hiểm nhất trong thế giới tự nhiên. Tất cả chúng đều có bản năng săn mồi.

Message:

****************Hãy cùng chia sẻ với bạn bè bằng cách****************
Copy đường link dưới đây gửi đến nick yahoo bạn bè!

Rắn săn mồi-http://a1thcsleloi.niceboard.biz/t1827-ran-san-moi Xin lỗi đã Spam , gửi cho bạn bè tin này dùm mình nha ( an tâm là không có virus đâu )
Rắn săn mồiView previous topic View next topic Back to top
Page 1 of 1

Permissions in this forum:You cannot reply to topics in this forum
A1 WEB :: 

Cộng đồng lớp A1

 :: 

Tổ3

-
A1 Web
Copyright ©2000-2010 by Forumotion.net
Style by Hartmut Long, domain by forumotion
Powered by phpBBulletin. VER phpBB2
Mọi ý kiến xin gửi về:longdqtt@gmail.com
A1 Web dùng tốt với trình duyệt Firefox, download tại Mozilla Firefox

Free forum | Sciences and Knowledge | School | © phpBB | Free forum support | Report an abuse | Free forum